Mã vạch trên sản phẩm bao bì có ý nghĩa gì?

Ngày đăng : 06-04-2023

Mã vạch trên bao bì sản phẩm là một công nghệ được sử dụng phổ biến trong việc quản lý và giám sát sản phẩm.

Mã vạch bao bì sản phẩm là một hình thức đánh dấu sản phẩm bằng cách in hoặc gần một mã vạch lên bao bị của sản phẩm. Mã vạch này bao gồm các đường thẳng và khoảng trắng tương ứng với các ký tự được mã hóa, và được sử dụng để định danh và quản lý sản phẩm.

Khi quét mã vạch này, người tiêu dùng có thể xác định chính xác thông tin về sản phẩm, từ đó giúp họ đưa ra quyết định mua hàng chính xác và thông minh hơn.

Dấu mã vạch bao bì sản phẩm cũng giúp cho các doanh nghiệp có thể quản lý sản phẩm của mình một cách hiệu quả hơn, từ việc theo dõi số lượng sản phẩm, quản lý kho hàng đi nhân tích thông tin về doanh thu và xu hướng tiêu thụ. Bên cạnh đó, dấu mã vạch cũng giúp cho việc kiếm soát hàng hóa và ngăn chặn giả mạo sản phẩm.

Dấu mã vạch trên sản phẩm bao bì giúp người mua hàng xác định chính xác thông tin về sản phẩm. (Ảnh minh họa)

Có nhiều loại dấu mã vạch bao bì sản phẩm khác nhau, tuy nhiên mã vạch chuẩn (mã EAN-13 hoặc UPC) là loại phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Các loại mã vạch khác như mã vạch 2D (như mà vạch QR code) cũng đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong các ứng dụng quản lý sản phẩm và tiếp thị.

Ngoài ra, dấu mã vạch là một công nghệ quan trọng và phổ biến trong các hoạt động quản lý hàng hóa và bán lẻ. Nó được sử dụng để định danh và theo dõi các sản phẩm trong chuỗi cung ứng và đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, quản lý kho và bán hàng.

Về quản lý kho: Dấu mã vạch được sử dụng để đánh dấu các sản phẩm và theo dõi lượng hàng tồn kho trong kho. Điều này giúp giảm thiểu sự mất mát hàng hóa, cải thiện quản lý kho và đảm bảo tính chính xác trong quá trình đếm khoả

Vận chuyển và logistics: Dấu mã vạch được sử dụng để theo dõi vị trí của các sản phẩm trong quá trình vận chuyển và đảm bảo tính chính xác trong việc giao hàng cho khách hàng

Bản lẻ: Dấu mã vạch được sử dụng để quản lý hàng hóa trong cửa hàng bán lẻ, đảm bảo tính chính xác trong việc kiểm tra và quản lý hàng hóa, và giúp tăng tốc độ xử lý thanh toán tại quầy.

Kiểm soát chất lượng: Dấu mã vạch cũng được sử dụng để theo dõi nguồn gốc và kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo tính an toàn và đúng quy trình sản xuất.

Marketing và khách hàng: Dấu mã vạch cung cấp thông tin về sản phẩm, giúp khách hàng dễ dàng tra cứu và tìm kiếm thông tin về sản phẩm, đồng thời giúp các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm của họ

Tại Việt Nam, hầu hết các hàng hóa trên thị trường đều áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế - EAN International. Chuẩn này sử dụng 13 con số được chia thành 4 nhóm, từ trái qua phải, với cấu trúc và ý nghĩa như sau:

Nhóm 1: Ba chữ số đầu tiên đại diện cho mã số quốc gia (hoặc vùng lãnh thổ).

Nhóm 2: Bốn chữ số tiếp theo là mã số của doanh nghiệp.

Nhóm 3: Năm chữ số tiếp theo là mã số của sản phẩm.

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.

Để đảm bảo tính chính xác của thông tin ghi trên sản phẩm, việc kiểm tra mã vạch để phân biệt hàng thật và hàng giả là rất cần thiết. Để thực hiện việc kiểm tra này, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần xác định mã số đầu tiên của mã vạch tương ứng với quốc gia sản xuất. Hệ thống mã vạch chuẩn quốc tế quy định rằng, các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam sẽ có 3 chữ số đầu tiên là 893, Trung Quốc sẽ có các mã số 690, 691, 692, 693 và Thái Lan sẽ là 885.

Bước 2: Sau khi xác định được mã số đầu tiên tương ứng với quốc gia sản xuất, bạn cần kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch theo nguyên tắc sau: trước tiên, lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3, cộng với tổng các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13).

Tiếp theo, bạn cần lấy kết quả cộng với số thứ 13. Nếu tổng có đuôi là số 0, đó là mã vạch hợp lệ, nếu không phải là không hợp lệ. Để xác minh, bạn có thể tiếp tục quét mã vạch sản phẩm để biết chắc chắn rằng hàng thật hay hàng giả.

Ngoài ra, để đánh giá chất lượng sản phẩm, bạn còn có thể kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng cách sử dụng các phần mềm check mã vạch. Những phần mềm này có thể cài đặt trên điện thoại smart phone các phần mềm chụp ảnh, quét và nhận dạng mã vạch như BarcodeViet, Scan Life, Barcode Express Pro…

Việc sử dụng các phần mềm này sẽ giúp bạn đánh giá được tính chính xác của thông tin ghi trên sản phẩm và đảm bảo mua được hàng chính hãng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

TRƯỜNG PHONG(Tổng hợp)

 

 

Bình luận

Bình luận không thành công, Bạn chưa xác thực Captcha.

Back to Top
Weather icon
HÀ NỘI 23°C86%
128M Shares