Số hóa trong ngành dược phẩm và bán lẻ bằng mã vạch 2D

Ngày đăng : 11-04-2024

Ngày 10/4/2024 vừa qua, Trung tâm Mã số, mã vạch quốc gia phối hợp với Công ty Wipotec (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Buổi hội thảo về "Số hoá và cuộc cách mạng trong ngành y tế và bán lẻ; Cách mã vạch 2D thay đổi thế giới". Buổi hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời.

TS. Bùi Bá Chính- Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia

Hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra giải pháp công nghệ theo dõi và truy xuất nguồn gốc trong việc chọn đúng hàng hóa chất lượng. Bên cạnh đó, giải pháp này giúp các nhà sản xuất theo dõi và quản lý chuỗi cung ứng trên thị trường từ nhà máy sản xuất, siêu thị đến tận tay người tiêu dùng. Chương trình cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm giúp tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và bền vững trên thị trường.

Theo Ông Bùi Bá Chính- Người tiêu dùng, nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và cơ quản lý ngày càng mong muốn biết nhiều thông tin hơn về một sản phẩm điều này đặt ra cho doanh nghiệp cần có giải pháp.

Năm 2019, việc sử dụng mã QR code đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… Không chỉ áp dụng trên sản phẩm, mã QR code còn được sử dụng trong quá trình thanh toán.

Cũng theo ông Bùi Bá Chính, phương pháp hiện tại mà thế giới đang hướng tới là sự kết hợp thông tin mã vạch một chiều với mã vạch hai chiều, ví dụ như Datamatrix và mã QR. Theo định hướng phát triển của GS1 toàn cầu, vào năm 2027, mã định danh 1D sẽ dần chuyển sang mã vạch 2D. Việc sử dụng một mã duy nhất sẽ đảm bảo việc kiểm soát chuỗi cung ứng, ngăn chặn hàng giả,...

Tại hội thảo, Ông Volker Discher-  Giám đốc thương mại toàn cầu về mảng Track and Trace Wipotec chỉ ra các thách thức trong ngành sản xuất. Nhiều doanh nghiệp muốn mã hóa sản phẩm theo seri nhưng yêu cầu chỉ có một người hay một phòng ban phải chịu trách nhiệm. Doanh nghiệp cần một nhóm đến từ nhiều góc độ, chuyên môn khác nhau thực hiện công việc này

Ông Volker Discher-  Giám đốc thương mại toàn cầu về mảng Track and Trace Wipotec

Cũng tại hội thảo, Ông Marvin Miles- Giám đốc phát triển kinh doanh về mảng Track and Trace Wipotec giới thiệu về hệ thống in và kiểm tra mã 2D, và chạy thử nghiệm trên sản phẩm mẫu

Ông Marvin Miles- Giám đốc phát triển kinh doanh về mảng Track and Trace Wipotec

Không chỉ là nơi để trao đổi kiến thức chuyên môn, hội thảo còn là dịp để mọi người kết nối, trao đổi ý kiến và xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực. Sự giao lưu giữa các chuyên gia và doanh nghiệp đã tạo ra một môi trường học hỏi tích cực và sáng tạo.

Hội thảo đã kết thúc  đã để lại những dấu ấn tích cực trong sự phát triển của ngành y tế và bán lẻ. Đây thực sự là một bước tiến quan trọng trong cuộc cách mạng số hoá, mở ra những triển vọng mới và hứa hẹn cho tương lai.

Ngọc Trung 

Bình luận

Bình luận không thành công, Bạn chưa xác thực Captcha.

Back to Top
Weather icon
HÀ NỘI 32°C78%
128M Shares